झेब्रा बद्दल संपूर्ण माहिती | Zebra information in marathi

Zebra information in marathi – नमस्कार मित्रांनो, या लेखात आपण झेब्रा बद्दल माहिती पाहणार आहोत, कारण  झेब्रा हे आफ्रिकन इक्विन्स आहेत ज्यात विशिष्ट काळ्या-पांढऱ्या पट्टे असलेले कोट आहेत. तीन अस्तित्वात असलेल्या प्रजाती आहेत: ग्रॅव्हिज झेब्रा (इक्वस ग्रेव्ही), प्लेन्स झेब्रा (ई. क्वाग्गा) आणि माउंटन झेब्रा (ई. झेब्रा). झेब्रा घोडे आणि गाढवांसह इक्वस ही प्रजाती सामायिक करतात, तीन गट इक्विडे कुटुंबातील एकमेव जिवंत सदस्य आहेत.

झेब्रा पट्टे वेगवेगळ्या नमुन्यांमध्ये येतात, प्रत्येक व्यक्तीसाठी अद्वितीय. या पट्ट्यांच्या कार्यासाठी अनेक सिद्धांत प्रस्तावित केले गेले आहेत, बहुतेक पुरावे त्यांना माशांच्या चाव्यापासून संरक्षण म्हणून मदत करतात. झेब्रा पूर्वेकडील आणि दक्षिण आफ्रिकेत राहतात आणि सवाना, गवताळ प्रदेश, वुडलँड्स, झुडुपे आणि डोंगराळ भागात विविध प्रकारच्या निवासस्थानांमध्ये आढळू शकतात.

झेब्रा बद्दल संपूर्ण माहिती – Zebra information in marathi

Zebra information in marathi

झेब्रा प्राणी (Zebra animals)

हा प्राणी नामशेष होण्याच्या धोक्यात आहे. त्यांची त्वचा 70% उष्णतेपासून त्यांचे संरक्षण करते. झेब्राला खूप चांगले कान आणि दृष्टी आहे. त्यांची शेपटी फक्त अर्धा मीटर आहे. गाढव आणि झेब्राच्या संततीला झोंकी म्हणतात. झेब्रा क्रॉसिंगचे नाव झेब्राच्या काळ्या आणि पांढऱ्या पट्ट्यांमुळे आहे.

अनेक शहरांमध्ये झेब्रा पाळीव आहेत. झेब्राचे आयुष्य सुमारे 20-40 वर्षे असते. अनेक कथा आहेत जिथे झेब्रा सिंहाला मारतो. जेव्हा हे प्राणी त्यांच्या कळपासह अन्नाच्या शोधात असतात, तेव्हा सर्वात मोठा झेब्रा हे सुनिश्चित करतो की इतर सर्व झेब्रा पाण्यापासून दूर राहू नयेत. झेब्रा बाळ जन्माला आल्यानंतर फक्त 20 मिनिटे चालू शकतात.

पाणी पिण्यासाठी आणि गवत खाण्यासाठी, झेब्रा नेहमी तयार असतात. ते कोणत्याही परिस्थितीत आपल्या शत्रूशी अत्यंत शौर्याने लढतात. झेब्रा बहुतेक वेळा एका ठिकाणाहून दुसऱ्या ठिकाणी प्रवास करतात. झेब्राचे कान बघून आपण त्याच्या मनाची स्थिती समजू शकतो. जगात अंदाजे 750,000 झेब्रा आहेत. मानव आपल्या त्वचेसाठी झेब्राची शिकार करतो.

झेब्रामध्ये नेहमीच काळे आणि पांढरे पट्टे नसतात. दोन झेब्रा दरम्यान प्रेम दाखवणे सोपे नाही. असे म्हटले जाते की मानवांनी कधीही त्यांची सवारी करू नये. झेब्रा देखील कुत्र्यांप्रमाणे भुंकतात. गाढवे आणि झेब्रा एकमेकांमध्ये बरेच साम्य आहेत. पण गाढवांप्रमाणे आपण झेब्राला काहीही करायला शिकवू शकत नाही.

झेब्रा पाण्याशिवाय जगू शकत नाही. त्यांना दिवसातून एकदा तरी पाणी प्यावे लागते. जेव्हा हवामान कोरडे होते, झेब्रा एका ठिकाणाहून प्रवास करतात – पाणी आणि अन्नाच्या शोधात. त्यांच्या पट्ट्यांचा नमुना त्यांना ओळखण्याचा एक मार्ग आहे. झेब्रासाठी पाणी आणि अन्न शोधणे इतके सोपे नाही.

झेब्रा बद्दल काही तथ्य (Some facts about zebras)

  • झेब्रा सुमारे 2.6 मीटर लांब आहेत.
  • त्यांचे वजन सुमारे 350 किलो आहे.
  • झेब्राची उत्क्रांती सुमारे 40 दशलक्ष वर्षांपूर्वी झाली.
  • झेब्रा पांढरे पट्टे असलेले काळे आहेत.
  • जर एखाद्या झेब्रावर कोणी हल्ला केला तर त्याचे कुटुंबीय लगेच त्याला वाचवण्यासाठी येतात.
  • शुतुरमुर्ग आणि झेब्रा सहसा एकत्र राहतात आणि एकमेकांचे संरक्षण करतात.
  • झेब्राची शिकार करण्यासाठी लोक लाखो रुपये खर्च करतात.
  • काही झेब्रा मानवांवर हल्ला करतात.
  • वेगवेगळ्या झेब्रामध्ये वेगवेगळ्या प्रकारचे पट्टे असतात.
  • जेव्हा एखाद्या झेब्रावर दुसऱ्याने हल्ला केला तेव्हा तो झिग-झॅग पद्धतीने चालतो.
  • झेब्राशी संबंधित अनेक सांस्कृतिक आणि धार्मिक कथा आहेत.
  • एक झेब्रा तिच्या बाळाला इतर सर्व झेब्रापासून 2-3 दिवस दूर ठेवतो जेणेकरून तिचे बाळ तिला अधिक चांगल्या प्रकारे ओळखू शकेल.
  • सिंहासारखा प्राणी टाळण्यासाठी झेब्रा अनेकदा कळपांमध्ये राहतात.
  • झेब्रा फक्त 3.5-5 फूट उंच आहेत.
  • ते खूप वेगाने धावू शकतात, परंतु घोडे त्यांच्यापेक्षा वेगाने धावतात.
  • झेब्रा उभा राहून झोपतो. त्यांना झोपून झोपण्याची सवय नाही.
  • हे प्राणी प्रत्येक दिशेने कान फिरवू शकतात.
  • झेब्राच्या पायावर एकच बोट आहे.
  • ते केशरी रंग पाहू शकत नाहीत.
  • जगातील सर्वात मोठा झेब्रा सुमारे 350-450 किलो आहे.
  • झेब्रा मुख्यतः आफ्रिकेत आढळतात.
  • ध्वनी बनवण्याव्यतिरिक्त, झेब्रा हावभावांमध्ये एकमेकांशी संवाद साधतात.
  • सिंह आणि वाघ यासारख्या प्राण्यांनी त्यांची शिकार केली आहे.
  • झेब्रा मुख्यतः गवत खातात.
  • झेब्राचे तीन प्रकार आहेत.
  • गोरिलाची संपूर्ण माहिती 

 

Leave a Comment

x