पेंग्विनचा इतिहास आणि काही तथ्ये | Penguin information in Marathi

Penguin information in Marathi – नमस्कार मित्रांनो, या लेखात आपण पेंग्विन बद्दल माहिती पाहणार आहोत, कारण पेंग्विन हे जलचर गटाचे उडणारे पक्षी आहेत जे केवळ दक्षिण गोलार्धात आढळतात, विशेषत: अंटार्क्टिक. पाण्यातील जीवनास अत्यधिक अनुकूलता दर्शविणारी, पेंग्विन हे भिन्न रंगांचे पक्षी आहेत, काळा आणि पांढरा केस आणि त्यांचे पंख हात बनतात. पाण्याखाली पोहताना, बहुतेक पेंग्विन लहान मासे, मासे, स्क्विड आणि इतर जलीय जनावरांना आहार देतात. ते आपले निम्मे आयुष्य पृथ्वीवर आणि अर्धे आयुष्य समुद्रात घालवतात.

पेंग्विनचा इतिहास आणि काही तथ्ये – Penguin information in Marathi

Penguin information in Marathi
Penguin information in Marathi

पेंग्विनची संपूर्ण माहिती (Complete information of penguins)

पेंग्विनच्या सर्व प्रजाती मूळ गोलार्ध दक्षिण गोलार्धात असूनही अंटार्क्टिकसारख्या थंड हवामानात त्या सापडत नाहीत. वस्तुतः पेंग्विनच्या काही प्रजाती आता दक्षिणेकडेच राहतात. समशीतोष्ण झोनमध्ये बरीच प्रजाती आढळतात आणि गॅलापागोस पेंग्विनची एक प्रजाती विषुववृत्त जवळ आहे.

सर्वात मोठी सजीव प्रजाती सम्राट पेंग्विनः प्रौढांची सरासरी उंची 1.1 मीटर आणि वजन 35 किलो असते. सर्वात लहान प्रजाती, लिटिल ब्लू पेंग्विन, ज्याला परी पेंग्विन देखील म्हणतात, सुमारे 40 सेमी उंची आणि 1 किलो वजनाची आहे. सध्या आढळलेल्या पेंग्विनपैकी मोठे पेंग्विन थंड प्रदेशात आहेत तर लहान पेंग्विन सामान्यतः समशीतोष्ण किंवा उष्णदेशीय हवामानातही आढळतात.

काही प्रागैतिहासिक प्रजाती प्रौढ मानवांपेक्षा उंच आणि वजनदार होती. या प्रजाती अंटार्क्टिक प्रदेशांपुरती मर्यादित नव्हती; उलट, अंटार्क्टिक उपखंडातील प्रदेश अधिक वैविध्यपूर्ण होते आणि कमीतकमी एक राक्षस पेंग्विन विषुववृत्ताच्या दक्षिणेला 35 ते 2000 कि.मी. पेक्षा जास्त नसलेल्या भागात आढळला आणि जेथे हवामान आजच्यापेक्षा कितीतरी जास्त आहे.

पेंग्विनचा इतिहास (History of Penguins)

“पेंग्विन” या शब्दाची व्युत्पत्ती अत्यंत विवादित आहे. (Penguin information in Marathi) इंग्रजी शब्द वरवर पाहता फ्रेंचचा नाही, किंवा ब्रेटन किंवा स्पॅनिश मूळचा नाही, परंतु प्रथम इंग्रजी किंवा डच भाषेचा आहे.

काही शब्दकोषांमध्ये वेल्श पेनमधून आलेला “पांढरा” आणि ऑक्सफोर्ड इंग्लिश डिक्शनरी, अमेरिकन हेरिटेज डिक्शनरी, द सेंचुरी डिक्शनरी आणि मेरीम-वेबस्टर यांच्यासह डोक्यावरील ग्विनचा उद्भव आहे. हे नाव मूळचे औट ऑकचे आहे. ज्याच्या डोळ्यासमोर पांढरे डाग होते.

इंग्रजी शब्दकोषांमध्ये आढळणारा एक वैकल्पिक व्युत्पत्तिशास्त्र या शब्दाला लॅटिन पेंगॉइस “फॅट” शी जोडते, कारण त्याच्या आकारानुसार. काही स्त्रोतांप्रमाणे “पेंग्विन” ग्रेट औकसाठी “मूळ” वापरला गेला तर ही व्युत्पत्तिशास्त्र अशक्य आहे.

तिसरा सिद्धांत सूचित करतो की हा शब्द पेंग्विन आणि महान औक या दोहोंच्या प्राथमिक पंखांच्या संदर्भात “पेन-विंग” चे सुधारित स्वरूप आहे. संज्ञा बदलण्याच्या अज्ञात स्वभावावर टीका केली जात आहे.

पेंग्विनचे वितरण (Distribution of penguins)

पेंग्विनच्या सर्व प्रजाती मूळ गोलार्ध दक्षिण गोलार्धात असूनही अंटार्क्टिकसारख्या थंड हवामानात त्या सापडत नाहीत. खरं तर, पेंग्विनच्या केवळ काही प्रजाती आतापर्यंत दक्षिणेकडे राहतात. (Penguin information in Marathi) समशीतोष्ण झोनमध्ये कमीतकमी 10 प्रजाती आढळतात, त्यातील एक गलापागोस पेंग्विन आहे, जे गॅलापागोस बेटांपर्यंत उत्तरेस राहते, परंतु अंटार्क्टिक करंटच्या थंड, भरपूर पाण्यामुळेच हे शक्य झाले आहे जे या बेटांना वेढलेले आहे. वाहते.

बर्‍याच लेखकांचे म्हणणे आहे की पेंग्विन ही बर्गमनच्या कायद्याचे एक अचूक उदाहरण आहे, त्यानुसार मोठ्या-मोठ्या लोकसंख्येपेक्षा लहान-लहान लोकसंख्या जास्त अक्षांशांवर राहतात. याबद्दल काही मतभेद आहेत आणि इतर अनेक लेखकांनी असे नमूद केले आहे की बर्‍याच पेंग्विन जीवाश्मांनी या कल्पनेला नकार दिला आहे आणि समुद्री प्रवाह आणि लाटा केवळ अक्षांशांपेक्षा प्रजातींच्या विविधतेवर जास्त परिणाम होण्याची शक्यता आहे.

मुख्य पेंग्विन लोकसंख्या यात आढळलीः अंटार्क्टिका, ऑस्ट्रेलिया, न्यूझीलंड, दक्षिण अमेरिका आणि दक्षिण आफ्रिका.

पेंग्विन आणि मानव (Penguins and humans)

पेंग्विनला मानवांचा आणि विशेषत: अन्वेषकांच्या गटांकडे कोणतीही भीती नसते. हे बहुधा कारण अंटार्क्टिक किंवा जवळील ऑफशोअर बेटांवर भूमीवरील पेंग्विनमध्ये शिकारी नसतात. त्याऐवजी, पेंग्विन समुद्रातील बिबट्या सील यासारख्या भक्षकांकडून धोक्यात आले आहेत. सहसा, पेंग्विन 3 मीटरपेक्षा जास्त जवळ येत नाहीत कारण त्या नंतर ते अस्वस्थ होतात. अंटार्क्टिक पर्यटकांना पेंग्विनपासून समान अंतर ठेवण्यास सांगितले जाते.

पेंग्विन बद्दल काही तथ्ये (Some facts about penguins)

  1. पेंग्विन जमिनीवर फारच कमी दृष्टीक्षेपाचे असतात. पेंग्विनचे ​​डोळे जमिनीपेक्षा पाण्याखाली अधिक चांगले कार्य करतात.
    पेंग्विन त्यांचे रक्त प्रवाह नियंत्रित करू शकतात. थंड रक्ताचे प्रमाण कमी करण्यासाठी ते असे करतात परंतु ते गोठण्यास परवानगी देत ​​नाहीत.
  2. पेंग्विनची प्रदीर्घ प्रजाती सम्राट पेंग्विन ही सुमारे 4 फूट लांब आहे.
  3. पेंग्विनचे ​​पंख असले तरी ते उडू शकत नाहीत. त्याऐवजी ते छोटी पावले उचलतात.
  4. पेंग्विन खूप चांगले जलतरणपटू आहेत. पोहताना ते पंख फडफडतात.
  5. पेंग्विन आपला 75 टक्के वेळ पाण्यात आणि केवळ 25 टक्के जमीन खर्च करतात.
  6. पेंग्विन मांसभक्षी पक्षी आहेत. ते दररोज 2 पौंड अन्न खाऊ शकतात. पेंग्विन सहसा क्रिल, स्क्विड आणि मासे खातात.
  7. पेंग्विन इतर पेंग्विनशी बोलण्यासाठी व्होकलायझेशन आणि शारीरिक वर्तन दर्शवितात. (Penguin information in Marathi) ते त्यांच्या प्रदेश, वीण, घरटे, धार्मिक विधी, भागीदार इत्यादींविषयी संवाद साधण्यासाठी विविध स्वर आणि व्हिज्युअल प्रदर्शनांचा वापर करतात. घुसखोरांविरूद्ध संरक्षण म्हणून ते बोलका आवाज देखील वापरतात.
  8. पेंग्विनची सर्वात लहान प्रजाती लिटिल ब्लू पेंग्विन आहे जी सुमारे 16 इंच लांब आहे.
  9. पेंग्विन बर्‍याचदा बर्फावरुन त्यांच्या पोटावर सरकतात. पेंग्विन मनोरंजनासाठी आणि प्रवासासाठी एक प्रभावी मार्ग म्हणून सरकतात.
    नर पेंग्विनला कोंबडा म्हणतात. आणि मादी पेंग्विनला कोंबडी म्हणतात.
  10. पाण्यातील पेंग्विनच्या गटास ‘राफ्ट’ असे म्हणतात. जमिनीवर पेंग्विनच्या गटास ‘वॅडल’ म्हणतात.
    पेंग्विनच्या बाळाला ‘चिक’ म्हणतात.
  11. पेंग्विन दक्षिण गोलार्धातील प्रत्येक खंडात राहतात. पेंग्विन केवळ अंटार्क्टिकवरच राहतात ही एक मिथक आहे.
  12. पेंग्विन हवेत 9 फूट (3 मीटर) पेक्षा जास्त उडी मारू शकतात. हे त्यांच्या शरीराच्या पंखांमधून आलेल्या फुगेांच्या कपड्यात त्यांचे शरीर लपेटून हे करते. मग पेंग्विनला वेग मिळतो जो त्यांना उडी मारण्यास मदत करतो.
  13. पेंग्विनची आवडती डिश म्हणजे मासे. पेंग्विनला मासे खायला आवडतात.
  14. पेंग्विन खारट पाणी पिऊ शकतात कारण त्यांच्यात एक खास ग्रंथी आहे. या ग्रंथीला ‘सुपर्राबिटल ग्रंथी’ म्हणतात जे त्यांच्या डोळ्याच्या मागे आहे. ही ग्रंथी त्यांच्या रक्तप्रवाहातून मीठ फिल्टर करते.
  15. पेंग्विन त्यांच्या चोचातून किंवा शिंकण्याद्वारे मीठ काढून टाकतात.
    जागतिक पेंग्विन दिन दरवर्षी 25 एप्रिल रोजी जगभर साजरा केला जातो.
  16. हा दिवस लोकांमध्ये पेंग्विन, त्यांचे निवासस्थान आणि प्रजाती नष्ट होण्यापासून वाचविण्याविषयी जागरूकता वाढवते.
  17. आफ्रिकन पेंग्विन केवळ पेंग्विन आहेत जे आफ्रिकेचे मूळ आहेत. ते दक्षिण आफ्रिका आणि नामिबियात आढळतात. आफ्रिकन पेंग्विनच्या सुमारे 21,000 प्रजनन जोड्या बाकी आहेत.
  18. पेंग्विनला दात नाहीत. त्याऐवजी त्यांच्या चोचीच्या छतावर आणि त्यांच्या जिभेवर तीक्ष्ण मणके आहेत जे त्यांना आपल्या शिकारची चांगली पकड मिळविण्यात मदत करतात.
  19. रॉकहॉपर पेंग्विन ही पेंग्विनची चिंताजनक प्रजाती आहेत. गेल्या 7 वर्षात त्यांची लोकसंख्या 90 टक्क्यांनी घटली आहे. हे पेंग्विन क्रिल, स्क्विड आणि फिश तसेच ऑक्टोपस खातात.
  20. पेंग्विन कान दिसत नसले तरी त्यांची उत्कृष्ट सुनावणी आहे.
  21. अँटोनियो पिगाफेट्टा पेंग्विन विषयी एक लेख प्रकाशित करणारा पहिला अभ्यासक होता. 1520 मध्ये अर्जेंटिनामध्ये त्याने पेंग्विन पाहिले आणि त्यांना विचित्र दिसणारी गुसचे अ.व. रूप असे वर्णन केले.
  22. पेंग्विन अंडी देतात. बर्‍याच पेंग्विन एकाच वेळी दोन अंडी देतात.
    सर्व पेंग्विन प्रजातींपैकी, फक्त राजा पेंग्विन आणि सम्राट एकाच वेळी एक अंडे देतात.
  23. पेंग्विन हे आपत्तिमय मॉल्स आहेत. याचा अर्थ ते एकाच वेळी त्यांचे सर्व पंख गमावतात. नवीन पंख बाहेर येईपर्यंत जुने पंख पडत नाहीत.
  24. पेंग्विनचा एक वेगळा रंग आहे. पेंग्विनची काळी पाठी त्यांना गडद महासागरात येण्यास मदत करते. ज्यामुळे त्यांना बाहेरून पाहणे अवघड आहे. आणि पांढरा पोट पाण्याखाली राहतो आणि आकाश आणि बर्फ सारखा दिसतो.

Leave a Comment

x