डॉल्फिनची संपूर्ण माहिती | Dolphin information in Marathi

Dolphin information in Marathi – नमस्कार मित्रांनो, या लेखात आपण डॉल्फिन बद्दल माहिती पाहणार आहोत, कारण डॉल्फिन्स हे सागरी सस्तन प्राणी आहेत आणि ते टिंब्रेस आणि डुकराशी संबंधित आहेत. त्यांच्याकडे 17 प्रजाती आणि 40 प्रजाती आहेत. ते आकार 1.2 मीटर (4 फूट) आणि 400 किलो (मौई हंस) ते 9.5 मीटर (30 फूट) बाय 10 टन (ओर्का किंवा किलर व्हेल) पर्यंत असू शकतात. ते जगभरात आढळतात, विशेषत: महाद्वीपीय पाण्याच्या उथळ समुद्री भागात.

ते मांसाहारी आहेत आणि लहान मासे आणि स्क्विड खातात. डेल्फीनिडे हे सिटासियन्समधील सर्वात मोठे आणि तुलनेने नॉन-नन कुटुंब आहे. सुमारे 10 दशलक्ष वर्षांपूर्वी मिओसिन काळात सूर्य पृथ्वीवर दिसला. सूर्य हा पृथ्वीवरील सर्वात बुद्धिमान प्राण्यांपैकी एक आहे आणि त्यांचे सहसा मैत्रीपूर्ण वर्तन आणि नेहमी आनंदी राहण्याच्या सवयीमुळे ते मानवांमध्ये खूप लोकप्रिय झाले आहेत. गंगा नदीत सापडलेल्या भारत सरकारने भारतीय जलीय प्राणी भारताचा राष्ट्रीय जलचर प्राणी म्हणून घोषित केला आहे.

डॉल्फिनची संपूर्ण माहिती – Dolphin information in Marathi

Dolphin information in Marathi

डॉल्फिन्स बद्दल माहिती (Information about dolphins)

डॉल्फिन डॉल्फिनला माणसाचा मित्र असेही म्हणतात. डॉल्फिन्स अतिशय बुद्धिमान प्राणी आहेत. पृथ्वीवर डॉल्फिनच्या 41 प्रजाती आहेत, त्यापैकी 37 प्रजाती समुद्रात आढळतात. समुद्राशिवाय डॉल्फिन नद्यांमध्येही आढळतात.

जीवशास्त्रज्ञांच्या मते, डॉल्फिनचे मूळ 20 दशलक्ष वर्षांपूर्वी आहे. डॉल्फिनची डॉल्फिनची स्मृती सागरी प्राण्यांमध्ये सर्वात वेगवान आहे. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की डॉल्फिन हा मासा नसून सस्तन प्राणी आहे. डॉल्फिन अंडी देत ​​नाही, ती बाळांना जन्म देते.

डॉल्फिनचे सरासरी आयुष्य 15 वर्षांपर्यंत असते, परंतु काही डॉल्फिन 50 वर्षांपेक्षा जास्त जगतात. डॉल्फिनची ऐकण्याची क्षमता मानवांपेक्षा 10 पट जास्त आहे, परंतु त्यांच्याकडे वास घेण्याची क्षमता नाही आणि त्यांना वास आणि वास येत नाही. आतापर्यंत सापडलेले सर्वात लांब डॉल्फिन 32 फूट, 9000 किलो वजनाचे आणि सर्वात लहान 4 फूट, 40 किलो वजनाचे आहे

डॉल्फिन कधीही अन्न चघळत नाही आणि थेट अन्न गिळतो. डॉल्फिनची त्वचा अतिशय नाजूक असते आणि अगदी लहान स्क्रॅचमुळे जखमी होते. डॉल्फिन नेहमी एक डोळा उघडून झोपतात आणि त्यांचा अर्धा मेंदू कधीच झोपत नाही कारण ते पाण्यात बुडल्यामुळे देखील मरतात.

डॉल्फिनचा पोहण्याचा वेग 36 किलोमीटर प्रति तास आहे. नर डॉल्फिनला बैल आणि मादी डॉल्फिनला गाय म्हणतात. नर आणि मादी डॉल्फिन नाभीच्या दोरातून संभोग करतात. मानवांप्रमाणे, डॉल्फिन्स मजा करण्यासाठी सेक्स करतात. डॉल्फिनचा गर्भधारणा कालावधी 10 महिने असतो आणि तो एका वेळी एका मुलाला जन्म देतो.

एक मनोरंजक गोष्ट अशी आहे की डॉल्फिन समुद्राचे पाणी पीत नाहीत कारण ते पिण्यामुळे आजारी पडतात. (Dolphin information in Marathi)  ते अन्नातून पाणी पुरवते. डॉल्फिन्स पाण्यावर 20 फुटांपर्यंत उडी मारू शकतात. शहर खेळून डॉल्फिन दुसऱ्या डॉल्फिनला बोलावते. हे अतिशय मनोरंजक आहे की डॉल्फिन आरशात पाहून स्वतःला ओळखू शकतात.

डॉल्फिन पाण्याखाली श्वास घेऊ शकत नाही आणि त्याला श्वास घेण्यासाठी पाण्याबाहेर यावे लागते आणि डॉल्फिन फक्त 10 ते 15 मिनिटे पाण्यात राहू शकते. डॉल्फिनमध्ये सोनार यंत्रणा आहे ज्यामुळे ती समुद्रात काहीही शोधू शकते. शोधतो. डॉल्फिन्स एक स्पंदन उत्सर्जित करतात जे कोणत्याही गोष्टीला मारल्यानंतर परत येते, त्यांना त्या गोष्टीची जाणीव करून देते.

डॉल्फिनचे अन्न समुद्रातील लहान मासे आहे. डॉल्फिन्स नेहमी गटांमध्ये राहतात आणि एका गटात त्यांचे 10 ते 12 सदस्य असतात. भारतातील गंगा नदीत डॉल्फिन्स देखील आढळतात, परंतु गंगेत वाढत्या प्रदूषणामुळे त्यांची संख्या प्रचंड कमी झाली आहे.

डॉल्फिनची काही ठळक वैशिष्ट्ये (Some of the salient features of the dolphin)

  • डॉल्फिन हा एक सस्तन प्राणी आहे, ज्याला लोक साधारणपणे माशांसाठी चूक करतात.
  • शरीराच्या लाटांद्वारे शिकारचा अचूक अंदाज आणि संप्रेषण माध्यमात उपयुक्त.
  • डॉल्फिनला पुनरुत्पादनासाठी नर आणि मादीची आवश्यकता असते.
  • इतर प्राण्यांपेक्षा स्मरणशक्ती अधिक तीव्र.
  • लहान गटांमध्ये राहा.
  • ते फक्त स्वच्छ आणि शुद्ध पाण्यात आढळतात.
  • डॉल्फिन्सचा आकार 4 फूट ते सुमारे 30 फूट आहे.
  • डॉल्फिन ताशी सुमारे 60 किलोमीटर वेगाने पोहू शकतात.
  • ऐकण्याची क्षमता मानवापेक्षा कित्येक पटीने जास्त आहे.
  • डॉल्फिनचे वजन सुमारे 40 किलो ते 9000 किलो असल्याचे मानले जाते.
  • डॉल्फिन्सला दात असतात, पण फक्त अन्न गिळून खातात.
  • भारतात किंवा गंगा आणि सिंधू नद्यांमध्ये आढळतात.
  • हा मांसाहारी प्राणी आहे.

डॉल्फिन नामशेष होण्याचे मुख्य कारण (The main cause of dolphin extinction)

खाजगी संशोधनात असे आढळून आले आहे की आज डॉल्फिन नामशेष प्रजाती म्हणून उदयास आली आहे. (Dolphin information in Marathi)  जिथे पूर्वी समुद्र आणि नद्यांमध्ये मोठ्या संख्येने डॉल्फिन दिसत होते, आज ते दूरवर दिसत नाहीत. जवळजवळ सर्व देशांमध्ये त्याच्या संरक्षणासाठी कायदे आहेत. परंतु हा कायदा डॉल्फिनच्या संरक्षणासाठी पुरेसा नाही. डॉल्फिन्स जवळजवळ नद्यांमधून नष्ट झाल्या आहेत, त्यांच्या प्रजाती समुद्रापेक्षा वेगाने नष्ट केल्या जात आहेत.

सध्याच्या संशोधनात असे आढळून आले आहे की त्याची प्रजाती सुमारे 90 टक्के कमी झाली आहे, मुख्यतः अवैध व्यापार आणि हवामान बदलामुळे. डॉल्फिन स्वच्छ आणि शुद्ध पाण्यात राहतात, ज्यामुळे डॉल्फिन प्रजाती नामशेष होत आहेत. त्याचबरोबर मोठ्या जाळ्यात अडकून या प्रजातीवर संकट अधिकच गडद झाले आहे. मासेमारीसाठी समुद्रात मोठ्या जाळ्या लावल्या जातात जे बेकायदेशीर आहे.

असे करणे कायद्याचे उल्लंघन आहे, तरीही या जाळ्या गिलनेट मासे पकडण्यासाठी वापरल्या जातात. या सापळ्याचा आकार 100 मीटर ते 30 किलोमीटर पर्यंत असू शकतो. त्यांच्या जाळ्यामध्ये छिद्र अशा प्रकारे बनवले जातात की टूना मासे पकडले जाऊ शकतात. परंतु या जाळ्यात अडकून, डॉल्फिन, सार्क, कासव, व्हेल इत्यादी समुद्री प्राण्यांच्या प्रजाती आपले अस्तित्व गमावत आहेत.

भारताचा राष्ट्रीय जलचर प्राणी (National Aquatic Animal of India)

गोड्या पाण्यातील डॉल्फिन हा भारताचा राष्ट्रीय जलचर प्राणी आहे. पर्यावरण आणि वन मंत्रालयाने 18 मे 2010 रोजी गंगा नदीच्या डॉल्फिनला राष्ट्रीय जलीय प्राणी म्हणून अधिसूचित केले. हे सस्तन प्राणी पवित्र गंगेच्या शुद्धतेचे प्रतिनिधित्व करते, कारण ते केवळ शुद्ध आणि गोड्या पाण्यामध्येच जिवंत राहू शकते. प्लॅटिनिस्टा गॅंगेटिका नावाचा हा मासा लांब टोकदार तोंड आहे आणि त्याच्या वरच्या आणि खालच्या जबड्यांमध्ये दात देखील दिसतात.

त्यांचे डोळे लेन्सलेस आहेत आणि म्हणूनच केवळ प्रकाशाची दिशा शोधण्याचे साधन म्हणून काम करतात. डॉल्फिन्स सब्सट्रेटच्या दिशेने एका फिनसह पोहतात आणि कोळंबी आणि लहान मासे गिळण्यासाठी खोलवर जातात. (Dolphin information in Marathi) डॉल्फिन माशांचे शरीर जाड त्वचा आणि हलका राखाडी-राखाडी त्वचेच्या तराजूने झाकलेले असते आणि कधीकधी त्यावर गुलाबी रंगाची छटा असते. त्याचे पंख मोठे आहेत आणि पंखांच्या दिशेचे पंख त्रिकोणी आणि कमी विकसित आहेत.

या सस्तन प्राण्याचे कपाळ ताठ आहे आणि डोळे लहान आहेत. नदीत राहणारे डॉल्फिन एकरंगी असतात आणि मादी मासे नर माशांपेक्षा मोठे असतात. हे स्थानिक पातळीवर सुसू म्हणून ओळखले जातात कारण श्वास घेताना ते या प्रकारचे आवाज निर्माण करतात. ही प्रजाती भारत, नेपाळ, भूतान आणि बांगलादेशच्या गंगा, मेघना आणि ब्रह्मपुत्रा नद्यांमध्ये आणि बांगलादेशच्या कर्णफुली नदीमध्ये दिसू शकते.

डॉल्फिन ही भारतातील एक महत्त्वाची धोक्यात येणारी प्रजाती आहे आणि म्हणूनच ती वन्यजीव (संरक्षण) अधिनियम, 1972 मध्ये समाविष्ट करण्यात आली आहे. या प्रजातींच्या संख्येत घट होण्याचे मुख्य कारण म्हणजे शिकार आणि कमी होणारा नदीचा प्रवाह, जड गाळ, बांधकाम- बंधाऱ्यांमुळे निवासस्थानाचा ऱ्हास होतो आणि या प्रजातींच्या स्थलांतरास अडथळा निर्माण होतो.

 

Leave a Comment

x